[Hướng dẫn A-Z] Cách bấm huyệt chữa ho, viêm họng & viêm phế quản

0
1228
Cách bấm huyệt chữa ho, viêm họng, viêm phế quản
Hình ảnh minh họa: Cách bấm huyệt chữa ho, viêm họng, viêm phế quản

Bấm huyệt chữa ho được coi là một mẹo dễ dàng thực hiện nhưng có khả năng đem đến hiệu quả tuyệt vời trong việc hạn chế cơn ho. Tuy nhiên biện pháp này chỉ mang tính tạm thời, cần phối hợp sử dụng thuốc và có chế độ nghỉ ngơi, ăn uống điều độ để mang lại hiệu quả cao nhất.

Bấm huyệt trị ho tại nhà có hiệu quả thật không?

Ho là triệu chứng bệnh hô hấp, thường gặp do mắc các bệnh nhiễm trùng đường hô hấp như viêm phổi, viêm phế quản, cúm… Ho là phản xạ tự nhiên của cơ thể giúp làm sạch cổ họng hoặc tống dị vật ra ngoài. Mặc dù vậy nếu tình trạng này kéo dài sẽ khiến cơ thể mệt mỏi và khó chịu.

Có nhiều biện pháp chữa ho có thể áp dụng như dùng khánh sinh, các phương pháp dân gian hay bấm huyệt. Bấm huyệt được xem là một phương pháp trị ho an toàn, dễ thực hiện và đem lại hiệu quả nhanh chóng.

Việc bấm huyệt sẽ trực tiếp xoa bóp kích thích cơ học vào da thịt, mạch máu và thần kinh. Từ đó tạo nên sự biến đổi về nội tiết, thần kinh, thể dịch giúp điều hòa chức năng hô hấp, loãng dịch tiết, giảm kích thích cổ họng và tác động lên nhiều cơ quan khác. Đó chính là nguyên nhân bấm huyệt giúp làm giảm tần suất và mức độ cơn ho.

Tuy nhiên phương pháp bấm huyệt chỉ phát huy tác dụng nếu các thao tác thực hiện là đúng cách, nếu day ấn lung tung có thể để lại nhiều biến chứng nguy hiểm.

Cách chữa ho bằng phương pháp bấm huyệt

Day ấn huyệt Xích Trạch chữa ho

Day ấn huyệt Xích Trạch chữa ho
Day ấn huyệt Xích Trạch chữa ho

Huyệt Xích Trạch nằm ở vị trí trên đường gân ở khuỷu tay, huyệt có tác dụng thanh nhiệt, tiêu độc trong máu và làm sạch phổi. Khi xoa bóp huyệt đạo này sẽ có tác dụng làm giảm tình trạng ho khan và ho có đờm.

Cách bấm huyệt Xích Trạch:

 • Xác định vị trí huyệt đạo: Đưa tay về phía trước, khuỷu tay hơi gập. Xác định vị trí đường gân to trên đường ngấn khuỷu tay, huyệt Xích Trạch nằm trên điểm dao của đường ngấn khuỷu tay với sợi gân to này.
 • Sau đó duỗi thẳng tay về phía trước, dùng tay xoa nhẹ lên huyệt vị để huyệt vị nóng lên
 • Dùng ngón tay cái ( là ngón tay có lực mạnh nhất) day bấm huyệt vị trong khoảng 1 phút.
 • Lực thay đổi từ nhẹ đến mạnh cho tới khi có cảm giác căng tức
 • Làm tương tự với tay bên kia. Nên thực hiện 2-3 lần/ngày liên tục trong 4-5 ngày để cải thiện triệu chứng cơn ho.

Chữa ho bằng cách bấm huyệt Khổng Tối

Huyệt Khổng Tối được đánh giá một trong những huyệt trị ho hiệu quả. Huyệt Khổng tối nằm trên cẳng tay, có tác động vào phế kinh. Xoa bóp huyệt Khổng Tối có tác dụng điều trị các chứng bệnh đường hô hấp như ho ra máu, ho do viêm phổi, ho do viêm amidan, khản tiếng,…

Cách bấm huyệt Khổng Tối

 • Xác định vị trí huyệt đạo: Huyệt nằm cách cổ tay khoảng 7 thốn, ở giữa của huyệt Thái Uyên ở cổ tay và huyệt Xích Thổ ở khuỷu tay
 • Sau khi xác định được vị trí huyệt thì dùng ngón tay cái ấn nhẹ vào huyệt
 • Tăng dần lực ấn cho đến khi có cảm giác đau tức ở dây thần kinh thì dừng lại
 • Thực hiện mỗi bên huyệt trong thời gian từ 1-2 phút

Chữa ho bằng cách bấm huyệt Thái Uyên

Chữa ho bằng cách bấm huyệt Thái Uyên
Chữa ho bằng cách bấm huyệt Thái Uyên

Việc bấm huyệt Thái Uyên hỗ trợ cải thiện các cơn ho về đêm và sáng sớm do có tác dụng đả thông kinh mạch, bổ sung khí ở phổi. Phương pháp được nhiều người áp dụng và có hiệu quả tốt.

Cách bấm huyệt Thái Uyên:

 • Xác định vị trí huyệt đạo: đầu tiên ngửa cổ tay, huyệt Thái Uyên nằm ở ngay mặt cổ tay, chỗ có mạch đập nơi có phần lõm xuống
 • Sau khi xác định vị trí huyệt dùng ngón tay cái bấm và day liên tục 14 lần
 • Đổi bên rồi thực hiện liên tục trong 3 phút
 • Điểm đặc biệt của phương pháp là có thể áp dụng cho trẻ dưới 24 tháng tuổi, nhưng cần thực hiện với lực nhẹ hơn để tránh tổn thương trẻ

Phương pháp bấm huyệt Liêm Tuyền điều trị ho kèm viêm họng

Huyệt Liêm Tuyền có tác dụng tiêu đờm, giải trừ tà khí nên rất phù hợp để điều trị ho có đờm.

Cách bấm huyệt Liêm Tuyền:

 • Xác định vị trí huyệt đạo: đầu tiên cần ngước đầu lên, huyệt nằm ở giữa bờ trên sụn giáp trạng và theo lằn chỉ ngang chỗ cuống hầu 0.2 thốn
 • Sau khi xác định vị trí huyệt dùng ngón tay cái bấm và day huyệt trong 3 phút
 • Rồi vuốt đều 2 bên cổ họng bằng ngón tay cái và ngón tay trỏ từ trên xuống cũng thực hiện trong 3 phút
 • Đón ngón cái và ngón trỏ lên 2 bên xương sụn họng, rồi lắc nhẹ sang phải phải và sang trái mỗi bên 15 nhịp
 • Nên thực hiện 2-3 lần/ngày liên tục trong 3-5 ngày để cải thiện triệu chứng cơn ho.

Bấm huyệt Đản Trung trị ho kèm đau tức ngực

Bấm huyệt Đản Trung trị ho kèm đau tức ngực
Bấm huyệt Đản Trung trị ho kèm đau tức ngực

Huyệt Đản Trung không chỉ có tác dụng giảm ho, hen suyễn tuyệt vời mà còn cải thiện triệu chứng đau thắt ngực do ho dai dẳng kéo dài.

Cách bấm huyệt Đản Trung:

 • Xác định vị trí huyệt đạo: Huyệt Đản Trung nằm ở giữa ngực, gần với tim.
 • Sau khi xác định vị trí huyệt tiến hành làm nóng huyệt bằng xoa nhẹ nhàng (lưu ý: không dùng lực mạnh do huyệt ở vị trí nhạy cảm)
 • Dùng ngón tay cái day ấn nhẹ vào huyệt rồi thả ra, thực hiện tầm 2 phút cho đến khi có cảm giác tê chích.

Day bấm huyệt Phế Du chữa ho do viêm phế quản và viêm phổi

Day bấm huyệt Phế Du chữa ho do viêm phế quản và viêm phổi
Day bấm huyệt Phế Du chữa ho do viêm phế quản và viêm phổi

Huyệt Phế Du có tác dụng đưa kinh khí vào (du) phế tạng (phổi). Bấm huyệt Phế Du có hiệu quả trong trị ho do viêm phế quản và viêm phổi.

Cách bấm huyệt Phế Du:

 • Xác định vị trí huyệt đạo: huyệt nằm dưới gai đốt sống lưng 3 khoảng nửa gang tay
 • Sau khi xác định vị trí huyệt, sử dụng 2 ngón tay để ấn vào huyệt trong tầm 2 phút cho đến khi cảm thấy châm chích tại vị trí bấm ( không nên bấm quá mạnh do có thể gây tổn thương phổi)

Mẹo bấm huyệt ngắt cơn ho cho trẻ nhỏ

Mẹo bấm huyệt được coi là mẹo hay giúp ngắt cơn ho cho trẻ, giúp trẻ giảm thiểu sử dụng thuốc nên hạn chế các tác dụng bất lợi của thuốc. Việc bấm huyệt có tác dụng giảm ho khan, ho có đờm, ho do cảm lạnh…

Một số mẹo bấm huyệt ngắt cơn ho cho trẻ các mẹ có thể làm theo:

Phương pháp xoa lòng bàn tay trái chữa ho tiêu đờm

Phương pháp này thích hợp áp dụng với ho có đờm, ho kèm viêm họng và đau họng do việc xoa lòng bàn tay trái có tác dụng long đờm, tiêu đờm, giảm sưng viêm, giảm ngứa họng.

Cách thực hiện phương pháp khá đơn giản bạn chỉ cần xoa bóp lòng bàn tay ở phía dưới ngón áp út của bàn tay trái. Có thể sử dụng thêm các đồ vật khác để hỗ trợ như cây lăn bấm huyệt hay chìa khóa xe. Nên thực hiện xoa bóp trong ít nhất 3 phút cho đến lòng bàn tay cảm thấy ấm lên thì dừng lại.

Các mẹ nên thực hiện tầm 3-4 lần/ngày cho bé để đạt được hiệu quả giảm ho tốt nhất.

Phương pháp xoa bóp cổ tay chữa ho khan

Đây là phương pháp tác động trực tiếp vào huyệt đạo ở cổ tay trái có tác dụng giảm tình trạng đau rát, khô và ngứa ngáy cổ họng.

Cách tiến hành của phương pháp đó là dùng ngón cái của bàn tay phải xoa liên tục vào mặt trong của cổ tay trái, nên sử dụng thêm ít dầu cao khi xoa nhanh làm ấm cổ tay. Phương pháp thường được tiến hành trong 5-6 phút.

Các mẹ nên thực hiện tầm 2-3 lần/ngày cho bé để ho nhanh chóng thuyên giảm

Massage huyệt Dũng Tuyền trị ho cho bé

Massage huyệt Dũng Tuyền trị ho cho bé
Massage huyệt Dũng Tuyền trị ho cho bé

Vị trí huyệt Dũng Tuyền nằm ở gan bàn chân. Đây được coi là đại huyệt quan trọng của con người, bởi huyệt tác động trực tiếp đến phổi và thận.

Việc xác định huyệt Dũng Tuyền có 2 cách:

 • Cách 1: Co bàn chân và ngón chân của bé, huyệt được xác định nằm tại chỗ lõm xuất hiện tại 1/3 trước gan bàn chân
 • Cách 2: Tại lòng bàn chân, điểm nối 2/5 trước và 3/5 sau của đoạn nối bờ ngón trỏ và điểm giữa bờ sau gót chân, ở chỗ lóm gan bàn chân

Cách tiến hành massage huyệt: thoa và day nhẹ huyệt Dũng Tuyền của bé từ 2-3 phút, nên kết hợp với tinh dầu tràm nguyên chất để đem lại hiệu quả tốt nhất, sau đó mang tất chân cho bé để ngủ. Có thể thực hiện phương pháp 2 lần/ ngày vào sáng sớm ngủ dậy và trước khi đi ngủ

Phương pháp bấm huyệt Phong Trì điều trị ho kèm theo viêm họng

Phương pháp bấm huyệt Phong Trì điều trị ho kèm theo viêm họng
Phương pháp bấm huyệt Phong Trì điều trị ho kèm theo viêm họng

Huyệt Phong Trì nằm ở sau đầu, gần phía bên gáy trái bám vào đáy hộp sọ. Bấm huyệt Phong Trì có công dụng giảm đau đầu, trị sốt, giảm viêm họng hạt.

Cách tiến hành: day ấn huyệt Phong Trì bằng 2 ngón tay cái trong khoảng 1-2 phút , các ngón còn lại bám vào đầu làm điểm tựa. Nên thực hiện 2 lần/ngày để có tác dụng giảm ho hiệu quả.

Những lưu ý khi chữa ho bằng phương pháp bấm huyệt

Bấm huyệt chữa ho được coi là một mẹo dễ dàng thực hiện nhưng có khả năng đem đến hiệu quả tuyệt vời trong việc hạn chế cơn ho. Tuy nhiên bên cạnh những tác dụng tuyệt vời thì việc bấm huyệt vẫn có khả năng gây ra những rủi ro hay các tác dụng bất lợi. Do đó mọi người cần lưu ý những thông tin sau khi thực hiện phương pháp bấm huyệt:

 • Phương pháp bấm huyệt trị ho là phương pháp đơn giản, dễ thực hiện. Tuy nhiên phương pháp này mang tính tạm thời thường chỉ giúp cải thiện triệu chứng. Do vậy muốn trị ho dứt điểm cần tìm ra được nguyên nhân gây ho để loại bỏ. Đồng thời kết hợp nhiều biện pháp để tăng hiệu quả trị ho.
 • Mỗi người đều có những huyệt có tác dụng, những huyệt có ít tác dụng hoặc không có tác dụng
 • Khi thực hiện bấm huyệt tại những vị trí nhạy cảm cần hết sức cẩn thận, tránh day ấn quá mạnh gây tổn thương các cơ quan
 • Nếu không xác định chính xác huyệt đạo thì không nên day ấn lung tung, vì việc day không đúng không những không đem lại hiệu quả mà còn có thể gây ra nhưng biến chứng nguy hiểm.
 • Trước khi bấm huyệt nên vệ sinh sạch tay và hãy đảm bảo móng tay không quá dài để không làm xây xước da
 • Phương pháp bấm huyệt được coi là một trong những phương pháp trị ho không dùng thuốc khá an toàn, tuy nhiên không nên áp dụng tùy tiện với mọi người. Một số đối tượng cần thận trọng khi áp dụng: phụ nữ có thai, trẻ nhỏ, người già, bệnh nhân có tiền sử hoặc đang bị đau xương khớp, viêm xương…
 • Bên cạnh việc bấm huyệt, người bệnh nên kết hợp thêm một số biện pháp làm tăng sức đề kháng cải thiện tình trạng ho như: tập thể dục, ăn uống đủ chất, sử dụng thêm các thuốc hỗ trợ.

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây