Điều trị viêm xoang dùng thuốc

Sử dụng thuốc điều trị viêm xoang phụ thuộc vào loại viêm xoang và nguyên nhân gây ra viêm xoang. Hầu hết các trường hợp viêm xoang mũi cấp tính không cần phải điều trị vì tác nhân gây bệnh thường do virus vón gây bệnh cảm cúm thông thường.

Các thuốc bác sĩ có thể kê trong điều trị viêm xoang:

Thuốc kháng histamine (chlorpheniramin, promethazin, acrivastin, levocetirizine, loratadine... ) Các loại thuốc này rất hiệu quả đối với ngứa và sổ mũi do dị ứng nhưng không có tác dụng chữa nghẹt mũi. Do vậy cần phối hợp với các thuốc điều trị nghẹt mũi.
Thuốc Corticoid (dạng xịt, dạng uống):  Các thuốc này giúp ngăn ngừa và điều trị tình trạng viêm.
Thuốc co mạch giúp thông mũi: Các dược chất thường dùng là phenylpropanolamin, pseudoephedrin. Thuốc khá hiệu quả trong việc làm thông mũi nhưng cũng có tác dụng phụ. Loại thuốc này dùng dưới dạng uống hay xịt, chỉ nên dùng trong vòng 7 ngày do hiện tượng nhờn thuốc tạo nên vòng bệnh lý luẩn quẩn dẫn tới viêm mũi mạn tính.
Thuốc giảm đau (aspirin, acetaminophen hoặc ibuprofen…)
Thuốc kháng sinh: Trong trường hợp bị nhiễm trùng nặng, bệnh bị tái phát hoặc kéo dài dai dẳng thì việc sử dụng thuốc kháng sinh mới là cần thiết.
Thuốc kháng sinh dùng để điều trị viêm xoang cấp tính gây ra do nhiễm vi khuẩn bao gồm amoxicillin,…. Việc dùng thuốc đúng, đủ và đều đặn có thể diệt được vi khuẩn. Ngược lại, nếu dùng thuốc không đúng chỉ định, vi khuẩn sẽ nhờn thuốc, gây bùng phát bệnh trở lại.
Thuốc kháng nấm: khi viêm xoang do nhiễm nấm. Liều dùng thuốc - cũng như dùng thuốc trong bao lâu phụ thuộc vào mức độ nghiêm trọng của tình trạng nhiễm nấm cũng như tốc độ đáp ứng của bệnh.
Thuốc đông y:  Sử dụng các dược liệu, các bài thuốc quý trong  thuốc trị viêm xoang như "Thương nhỉ tử tán"," Thạc không cao"... Sử dụng thuốc đông ý có ưu điểm là không gây tác dụng phụ, có hiệu quả lâu dài.

thuốc trị viêm xoang
Esha được điều chế từ bài thuốc trị viêm xoang "Thương nhỉ tử tán"

Qua bài viết trên hi vọng các bạn hiểu được một số loại  thuốc trị viêm xoang, chúc các bạn thành công và mạnh khỏe trong cuộc sống!

Đặt câu hỏi
Họ tên
Email
Nội dung